เวลาทำการ :
วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 - 18.00 น.
วันเสาร์ เวลา 09.00 - 14.00 น.
HOTLINE
066-168-6699
แชร์หน้านี้

8 ที่เที่ยวเชียงใหม่ แอ่วเหนือเยือนแดนล้านนา

” ดอยสุเทพเป็นศรี ประเพณีเป็นสง่า บุปผชาติล้วนงามตา นามล้ำค่านครพิงค์ “
หากพูดถึงเชียงใหม่ หลายคนคงมีภาพในหัวต่างกันไป แต่มีสิ่งหนึ่งที่หลายๆคงคิดเหมือนกันคือ ความน่าสนใจของเชียงใหม่
เชียงใหม่เป็นเมืองที่ใหญ่อันดับ 2 ประเทศไทย และยังคงมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรล้านนามาแต่โบราณ
ทำให้เชียงใหม่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งด้านประเพณีและวัฒนธรรม อีกทั้งยังมีภาษาที่เป็นเอกลักษณ์ หรือทีเรียกว่า “คำเมือง” เป็นภาษาท้องถิ่น ?
แถมเชียงใหม่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย
วันนี้ XL World Tour รวบรวม 8 อันดับสถานที่ ที่ต้องไปแอ่วให้ได้ มีที่ไหนกันบ้างนั้น ไปดูกันเลยดีกว่า
พระธาตุดอยสุเทพ ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ สร้างขึ้นเมื่อต้นพุทธศตวรรษที่ 19 ความโดดเด่นของวัดพระธาตุดอยสุเทพเริ่มตั้งแต่ทางขึ้นพระธาตุซึ่งเป็นบันไดนาคเจ็ดเศียรก่อปูน และเมื่อเดินเข้าไปในวัด จะพบกับเจดีย์ทรงเชียงแสนฐานสูง ย่อมุมระฆังทรงแปดเหลี่ยม ซึ่งสร้างตรงตามแบบศิลปะล้านนา อีกทั้งในบริเวณวัดยังยังเป็นจุดชมเมืองเชียงใหม่ได้อย่างชัดเจนอีกด้วย
สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์
ตั้งอยู่ที่อำเภอแม่ริมจังหวัดเชียงใหม่ เป็นสถานที่ อนุรักษ์และ รวบรวมพรรณไม้เป็นหมวดหมู่ตามวงศ์สกุลต่างๆ โดยจัดปลูกให้สอดคล้องกับธรรมชาติมากที่สุดโดย เฉพาะกลุ่มอาคาร เรือนกระจกบนยอดเขาที่มีทั้ง ความสวยงามและความรู้ ทำให้สวนแห่งนี้เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจและ สถานที่ศึกษาธรรมชาติ ด้านพืช และ ภูมิทัศน์ที่โดดเด่นมาก และเป็นแห่งแรกของประเทศไทย
วัดอุโมงค์ (สวนพุทธธรรม)  เป็นวัดที่เก่าแก่ อยู่คู่เชียงใหม่มาอย่างยาวนาน
วัดอุโมงค์ สวนพุทธธรรมเป็นวัดที่มีเอกลักษณ์ ด้วยอุโมงค์กลางป่าอันร่มรื่น ซึ่งเดิมเป็นที่ปฏิบัติธรรมของพระสงฆ์
สร้างขึ้นในสมัยพญามังรายราวปี พ.ศ.1839 เพื่อให้ฝ่ายอรัญวาสีจำพรรษา อุโมงค์นี้มีลักษณะเป็นกำแพงภายในเป็นทางเดินหลายช่องทะลุกันได้
ภายในอุโมงค์เคยมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง สันนิษฐานว่าวาดในระหว่าง พ.ศ.1900-2000 แต่เดิมคงเป็นภาพจิตรกรรมเต็มบริเวณของทุกห้อง ส่วนใหญ่เป็นภาพดอกบัว ดอกโบตั๋น และ นกต่างๆ เช่น นกยูง นกกระสา นกแก้ว และนกเป็ดน้ำ
ดอยหลวงเชียงดาว ถือว่าเป็นดอยที่สูงอันดับที่ 3 ของประเทศ
เป็นภูเขาหินปูนล้วนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาถนนธงชัยเป็นภูเขาหินปูนที่เกิดขึ้นในยุคเพอร์เมียน มีอายุ ระหว่าง 230-250 ล้านปี เป็นหมู่หินราชบุรีของไทย ซึ่งเกิดจากการทับถมของตะกอนทะเล และซากสัตว์ที่มีหินปูน ซึ่งในฤดูหนาวมักมีนักท่องเที่ยวแวะมาสัมผัสความงามและหนาวบนดอยแห่งนี้เป็นจำนวนมาก
ดอยอินทนนท์หรืออุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
มีพื้นที่อยู่ในท้องที่อำเภอจอมทอง อำเภอแม่แจ่ม กิ่งอำเภอดอยหล่อ และอำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่
.
ซึ่งเป็นสถานที่ยอดฮิตของนักท่องเที่ยว ที่พร้อมมาเจอกับธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นความอุดมสมบูรณ์ของ ป่าใหญ่ดึกดำบรรพ์ สภาพอากาศที่หนาวเย็นและชุ่มฉ่ำตลอดทั้งปี ทำให้มีมอส เฟิร์นและพืชอิงอาศัย ชนิดอื่น ๆ ขึ้นปกคลุมตามลำต้นอย่างหนาแน่น
อีกหนึ่งที่ที่พลาดไม่ได้เมื่อมาถึงดอยอินทนนท์ก็คือ พระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล องค์สีน้ำตาล ประดิษฐานอยู่บนที่สูงสุดในประเทศไทย เคียงคู่กับ พระมหาธาตุเจดีย์นภพลภูมิสิริ องค์สีม่วงอมชมพู สร้างถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ พระบรมราชินีนาถนั่นเอง
ม่อนแจ่ม ตั้งอยู่บนสันเขาบริเวณหมู่บ้านม้งหนองหอย อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อีกทั้งก็ยังมีหมอกในตอนเช้านับเป็นการต้อนรับเช้าวันใหม่ที่สดใส และที่นี่ก็ยังมีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็น วิวทิวทัศน์ได้อย่างชัดเจนอีกด้วย โดยเฉพาะทิวเขาที่สลับกันไกลจนสุดลูกหูลูกตา ซึ่งเมื่อมองลงไปที่ด้านล่างทางทิศใต้ก็จะพบกับหมู่บ้านม้งหนองหอย และ พื้นที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอยโดยรอบ เป็นแปลงปลูกผักและวิจัยพืชเมืองหนาว
ดอยอ่างขาง ดินแดนแห่งความโรแมนติกเที่ยวได้ไม่มีเบื่อ
ตั้งอยู่ใน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ มีความสูงจากระดับน้ำทะ 1,400 เมตร และมียอดดอยสูงถึง 1,928 เมตร อ่างขาง” ภาษาเหนือหมายถึง อ่างรูปสี่เหลี่ยมตามลักษณะของดอยอ่างขาง ซึ่งเป็นดอยที่มีรูปร่างของหุบเขา ยาวล้อม รอบประมาณ 5 กิโลเมตร กว้าง 3 กิโลเมตร ตรงกลางของอ่างขางเดิมเป็นภูเขาสูง เช่นเดียวกับบริเวณโดยรอบ แต่เนื่องจากเป็นภูเขาหินปูน เมื่อถูกน้ำฝนชะก็จะค่อย ๆ ละลายเป็นโพรงแล้วยุบตัวลงกลายเป็นแอ่ง มีพื้นที่ราบ ความกว้างไม่เกิน 200 เมตร ซึ่งเป็นที่ตั้งของ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง
อุทยานหลวงราชพฤกษ์ หรือชื่อเดิม สวนเฉลิมพระเกียรติ ราชพฤกษ์ เป็นสวนพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่ พื้นที่กว่า 468 ไร่ ตั้งอยู่ ณ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เคยใช้เป็นสถานที่ที่ใช้จัดงาน มหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2549 และ มหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554 ที่มีดอกไม้งามหลากหลายสายพันธุ์ ชูช่อ เบ่งบานนับแสนนับล้านดอก